Những điều kiện cần có để thôi miên

Thuật có một số yêu cầu nhất định đối với hoàn cảnh. Trên thực tế, hoàn cảnh tự nhiên và hoàn cảnh con người đều là nhân

Thuật thôi miên là kĩ thuật dẫn dắt người ta đi vào trạng thái nửa ngủ nửa thức. Dưới hình thức ngủ này thì các cảm tri về ngoại cảnh của con người bị giảm đến mức tối thiểu, tư duy cũng bị ngưng trệ, việc tác động của đại não lên tứ chi giảm xuống rất nhiều. Đây chính là trạng thái của cơ thể quá độ giữa lúc con người tỉnh táo và ngủ.Từ đó có thể thấy để đưa đối tượng đi vào trạng thái thôi miên là một nghệ thuật và nghệ thuật này trở thành điều cốt yếu của thuật thôi miên.

Điều kiện cơ bản để thôi miên

Bầu không khí thích hợp là yêu cầu cần thiết cho một cuộc thôi miên. Ở giới hạn tâm lý hòa hợp cao độ, dù những quan niệm không thể nào đồng ý về mặt logic, cũng có thể chấp nhận được. Trên thực tế ám thị thôi miên thông qua con đường tri giác phi lý tính để lay động tâm hồn và thân xác của người được thôi miên. Sau khi được xác định rõ sự quan trọng của hoàn cảnh tâm lý, vấn đề tiếp theo là làm sao phải sáng tạo được những hoàn cảnh tâm lý tốt đẹp.

và người được thôi miên nên xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

Khi thực hiện thôi miên cho đối tượng thì mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp chính là nhân tố quyết định cho cuộc thôi miên thành công hay không. Có nghĩa là người được thôi miên phải trút bỏ gánh nặng cũng như xua tan nỗi nghi ngờ trong lòng không còn lo lắng để có thể dễ dàng chấp nhận ám thị. Đồng thời ở đây cũng phải có cảm giác khoảng cách. Thật ra có một chút cảm giác khoảng cách cũng là để nâng cao hiệu quả ám thị. Thực tế cho thấy các nhà thôi miên rất khó thành công đối với những người quá thân quen, quan hệ đặc biệt tốt. Vì tình trạng này sẽ làm nhà thọi miên mất đi uy quyền và cảm giác bí ẩn mà tính uy quyền và cảm giác bí ẩn lại rất quan trọng trong khi thôi miên. Cho nên, để đạt được hiệu quả thôi miên tốt đẹp thì nhà thôi miên và người được thôi miên phải xây dựng một mối quan hệ giao tiếp thân mật vừa phải, để tạo ra không khí thôi miên thích hợp.

Nhà thôi miên phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người chịu thôi miên

Người ta tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, công việc, học tập, đương nhiên là chuyện tốt và nó có thể giúp người ta dễ dàng ứng phó với những hoàn cảnh mới. Thế nhưng, bất cứ chuyện gì cũng có hai mặt và chắc chắn đôi khi những kinh nghiệm này cũng có tác dụng tiêu cực. Nó khiến người ta đưa ra những phán đoán giống với sự vật hoặc tình huống đã từng gặp, nhưng thật ra thì khác hẳn và sẽ dễ dàng đi đến sai lầm. Nhà thôi miên, cần phải cảnh giác trường hợp này. Khi người được thôi miên miêu tả triệu chứng của mình trước khi thôi miên cũng như miêu tả cảm giác, cảm nhận của mình sau khi thôi miên thì các nhà thôi miên phải phân tích, tiếp nhận lắng nghe một cách chọn lọc và tôn trọng ý kiến của họ, đừng vội đưa ra kết luận chủ quan, ép người được thôi miên phải chấp nhận quan điểm hay suy nghĩ của mình. Chỉ có như thế, hai bên mới có thể hòa hợp về mặt tâm lý.

Ảnh hưởng hoàn cảnh đến thôi miên

Thuật thôi miên có một số yêu cầu nhất định đối với hoàn cảnh. Trên thực tế, hoàn cảnh tự nhiên và hoàn cảnh con người đều là nhân tố quan trọng cho sự thành bại, trong quá trình thực hiện thôi miên. Trước tiên chúng ta hãy xem ảnh hưởng của hoàn cảnh tự nhiên đến với thôi miên như thế nào. Yêu cầu của hoàn cảnh đối với thuật thôi miên tương đối khắt khe. Có lẽ bạn đã từng thấy những cuộc thôi miên trong hội trường với đám đông đang hò hét phấn khích, trên sân khấu thì nhà thôi miên vẫn có thể thực hiện thôi miên và lại rất thành công. Thật ra, những người chịu thôi miên này đã bị thôi miên từ lâu rồi và rất dễ dàng rơi vào trạng thái thôi miên. Trong những trường hợp thực tế, nhất là người lần đầu tiên thực hiện thôi miên trong hoàn cảnh như thế rất khó có thể đưa người ta vào trạng thái thôi miên, trừ phi gặp một số rất ít những người dễ chịu ám thị.

Điều quan trọng nhất của thuật thôi miên là người chịu thôi miên phải tập trung cao ở mức độ mà nhà thôi miên chỉ định, thì mới có thể bước vào trạng thái thôi miên. Sự hòa hợp về mặt tâm lý rất quan trọng trong quá trình thực hiện thôi miên. Để thực hiện một cuộc thôi miên thành công, việc xây dựng một mối quan hệ giao tế tốt đẹp giữa đôi bên là điều kiện cơ bản cần có.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *